Mẹo đánh bay mùi hôi chân khi đi giày vào mùa hè

Mùa hè nóng nực khiến lượng mồ hôi bài tiết ra nhiều, những người đi giày thường xuyên cũng không tránh khỏi bị mồ hôi chân. Đặc biệt, với những người bị hôi chân thì việc mang giày vào mùa hè là một cực hình. Hôi chân không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng luôn khiến bạn cảm thấy ngại ngùng trước đám đông. Vậy làm thế nào để đánh bay mùi hôi chân khi đi giày vào mùa hè? Dưới đây là một số cách giúp cho đôi chân của bạn hoàn toàn có thể thoát khỏi cảnh đôi chân luôn luôn bị “ướp hương”. 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng hôi chân

Hôi chân là do tuyến mồ hôi trong cơ thể bài tiết ra quá nhiều và tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển. Các vi khuẩn cư trú ở ngay trong lớp tế bào sừng và khi mồ hôi tiết ra nhiều sẽ khiến cho lớp tế bào sừng ngoài cùng luôn bị thấm đẫm trong mồ hôi. Chính vì đầu vày, vi khuẩn càng hoạt động mạnh trong môi trường luôn “ướt sũng” đó dẫn đến mùi hôi chân khó chịu.

Các nguyên nhân khác khiến chân của bạn luôn được “ướp hương” làm chuột cũng phải sợ như sau:

Đi giày khi chân còn ướt. Để chân ướt trong môi trường kín và bí như giầy sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. Điều này khiến mồ hôi khó chịu toát ra từ lòng bàn chân, lâu dần chúng cũng làm tăng vi khuẩn tích tụ trong giày.

Đi tất liên tục trong thời gian dài. Việc đi tất liên tục cũng khiến cho bàn chân bị bí. Lúc này, lượng mồ hoi tiết ra trong suốt cả ngày chính là nguyên nhân gây mùi. Để tránh trường hợp trên, bạn cần tránh đi tất trong thời gian dài. Lựa chọn loại tất thấm hút mồ hôi hoặc thoáng mát sẽ giúp bạn hạn chế được mùi hôi đáng kể.

Dùng chung giày. Điều này khiến cho vi khuẩn sinh sôi và gây mùi hôi chân khó chịu cho cả người chủ và người đi mượn giày.

Cách đánh bay mùi hôi chân khi đi giày vào mùa hè

Baking Soda

Cho bột baking soda (còn gọi là thuốc muối, hoặc nếu không có thì mua bột nở, bán ở hiệu thuốc) vào trong một gói giấy rồi nhét vào giầy hoặc rắc một ít bột này vào trong giày và cứ để qua đêm. Sáng ra, nhớ đổ bột đi. 

Hoặc hòa baking soda vào nước ấm (4 muỗng với 1 lít nước) để ngâm bàn chân 15-20 phút mỗi tối trong suốt một tuần. 

Sử dụng các loại tinh dầu

Có nhiều loại tinh dầu như dầu bạch đàn, đinh hương, cây trà, oải hương… có thể giúp bạn khử mùi của giày. Bạn chỉ cần nhỏ vài giọt dầu vào một tờ giấy, đặt tờ giấy vào trong giày và để qua đêm. Hoặc cho vài giọt tinh dầu vào trong nước ấm, ngâm chân 15 đến 20 phút, lặp lại hai lần mỗi ngày trong một vài ngày.

 Cồn

Ngoài việc tiêu diệt vi khuẩn, cồn còn giúp loại trừ bụi bẩn. Hãy cho một lượng cồn vừa đủ vào trong giày. Ngoài ra, lấy bông thấm cồn để lau mặt ngoài của giày. Đặt đôi giày chứa cồn ở nơi thoáng khí để cồn tiêu diệt hết vi khuẩn.

Đi tất

Điều cần lưu ý là tất luôn được giặt sạch và khô trước khi đi vào chân. Nên giặt sau một ngày sử dụng, và không nên dùng một đôi liên tục sau nhiều ngày. Nên chọn tất chất liệu cotton, thấm mồ hôi.

Nếu bạn đi tất bẩn, tất nhiều nylon khiến mồ hôi ở chân không thoát được thì tất lại phản tác dụng, làm mùi hôi của chân nặng nề hơn.

Túi lọc trà đen

Bạn có thể đun sôi hai túi trà đen với ba chén nước nóng, sau đó pha thêm với nửa xô nước lã. Ngâm chân từ 15 đến 20 phút. Làm hàng ngày trong khoảng một tuần. Bã của túi lọc trà thì cho vào giày và để đó qua vài giờ. Nhớ lau sạch nước trà rơi vãi trên giày.

Các miếng giấy thấm khô

Trước khi xỏ chân vào giày, nhớ đặt miếng giấy lót vào trước. Miếng giấy rất mỏng và nhẹ nên bạn vẫn rất thoải mái, cảm giác như không hề có nó. Hãy cho giấy vào thùng rác ngay sau mỗi lần sử dụng.

Phấn rôm trẻ em

Rắc phấn vào bàn chân hoặc giày trước khi xỏ chân vào giày. Trong quá trình đi giày, thỉnh thoảng xức thêm phấn nếu phát hiện chân bắt đầu có mồ hôi. Nhớ đừng rắc quá nhiều.

Hàn the

Hòa nửa cốc hàn the, nửa cốc giấm trong 2 cốc nước, rồi xịt dung dịch này vào phía trong giày. Chờ giầy khô mới đi. Hoặc bạn có thể rắc bột hàn the vào trong giày trước khi đi.

Rửa chân sạch sẽ

Trước khi cho chân vào giày, bạn cần đảm bảo chân phải sạch và khô. Sau khi cởi giày ra, nhớ rửa kỹ chân với xà bông và nước đồng thời cũng làm khô giày. Việc này càng được thực hiện càng thường xuyên càng tốt. Không bao giờ xỏ chân vào giày hay tất ẩm.

Giày dép là thứ không thể thiếu của mỗi người. Bạn nên chọn loại giày phù hợp, thoáng mát, biết cách bảo vệ giày và đôi chân của mình để có một “đôi chân vàng”. Còn nếu bạn là người bị mùi hôi chân “đeo bám” suốt mùa hè thì hãy sử dụng các cách nêu trên để đánh bay mùi hôi chân khi đi giày vào mùa hè nhé!

ST

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.